Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

Thuốc tốt cho người cao tuổi!!!


Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

Canakinumab và bệnh tim mạch

Canakinumab và bệnh tim mạch
Một nghiên cứu mới công bố trên New England Journal of Medicine (1) gây sự chú ý của rất nhiều người trong giới y khoa. Đó là nghiên cứu về hiệu quả của thuốc mới Canakinumab trong việc phòng chống bệnh tim mạch. Báo chí phương Tây gọi đây là một “wonder drug” (2), còn báo chí Việt Nam thì dịch là “thần kì” (3). Nhưng nếu đọc kĩ kết quả của nghiên cứu thì không hẳn như vậy.
Đầu đuôi câu chuyện liên quan đến canakinumab xuất phát từ mối liên hệ giữa LDL cholesterol và nhồi máu cơ tim (MI). Chúng ta biết rằng những người có nồng độ LDL cholesterol càng cao thì nguy cơ MI cũng tăng cao. Can thiệp những bệnh nhân có LDL cholesterol cao bằng thuốc statin dẫn đến giảm nguy cơ MI khoảng 15%.
Nhưng ít ai biết rằng có khoảng 50% những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nhưng LDL cholesterol của họ lại ở mức bình thường. Sự thật này nói lên rằng còn có lí do khác dẫn đến MI. Một trong những nguyên nhân đó là viêm. Các marker sinh học cho yếu tố viêm bao gồm IL-6 và CRP. Lâu nay giới khoa học đặt giả thuyết rằng viêm là một yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ MI ở những người có LDL cholesterol bình thường, nhưng vẫn chỉ là giả thuyết vì chưa có chứng cứ từ nghiên cứu can thiệp. Nghiên cứu này (1) chỉ nhằm để “chứng minh” rằng yếu tố viêm quả thật có liên quan đến bệnh tim mạch.
Nghiên cứu được thiết kế theo mô hình RCT (randomized controlled trial). Khoảng 10,000 bệnh nhân được chia thành 4 nhóm: nhóm giả dược (n=3344 người), nhóm canakinumab 50 mg (n=2170), nhóm canakinumab 150 mg (n=2284) và nhóm canakinumab 300 mg (n=2263). Tất cả bệnh nhân từng bị nhồi máu cơ tim và CRP tăng cao, Tất cả bệnh nhân được theo dõi gần 4 năm. Kết quả sau khi can thiệp có thể tóm tắt như sau:
Như có thể thấy trong bảng tóm tắt trên, độ ảnh hưởng của canakinumab rất khiêm tốn. Đối với chỉ tiêu chính về lâm sàng (primary outcome) là nhồi máu cơ tim, đột quị và tử vong thì sự khác biệt giữa hai nhóm chứng và can thiệp chỉ 0.16% mà thôi. Nói cách khác, phải điều trị 625 bệnh nhân mới giảm được 1 ca bệnh. Đối với nhồi máu cơ tim, sự khác biệt (2.43% và 2.06%) tuy có ý nghĩa thống kê (P = 0.03), nhưng vẫn phải điều trị 270 bệnh nhân mới giảm được 1 ca bệnh. Còn đối với đột quị, tử vong vì bệnh tim, và tử vong nói chung, thuốc canakinumab không có hiệu quả rõ ràng, vì sự khác biệt giữa hai nhóm không có ý nghĩa thống kê.
Nhưng số liệu báo cáo trong bài báo (1) còn cho thấy canakinumab có vẻ tăng nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm và nhiễm trùng máu (sepsis). Tuy nhiên, canakinumab có vẻ giảm nguy cơ viêm khớp xương và ung thư, dù mức độ giảm khá thấp. Không có thay đổi về LDL cholesterol (và điều này thì có thể hiểu được).
Có một yếu tố quan trọng mà báo chí chưa nói đến kĩ càng là chi phí điều trị. Canakinumab là một kháng nguyên đơn dòng — monoconal antibody. Mà, những loại thuốc này thường đắt tiền. Theo một nguồn tin thì mỗi năm điều trị phải tốn đến gần 52,000 USD. Điều này có nghĩa là phải tốn 625*52000 = 32,500,000 USD để ngừa một ca bệnh tim mạch! Xem ra, ông ti thuốc còn phải làm rất nhiều để thuyết phục nhà chức trách cho phép lưu hành thuốc này.
Nói tóm lại, những dữ liệu trên đây cho thấy canakinumab tuy có giảm một số biến cố tim mạch, ung thư và viêm khớp xương, nhưng lại không làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, mà lại tăng nguy cơ nhiễm trùng máu. Nghiên cứu này chỉ “chứng minh” rằng yếu tố viêm là một trong những yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch, nhưng ảnh hưởng của canakinumab thì còn rất khiêm tốn. Với cái giá quá đắt và với những dữ liệu đó, canakinumab không phải “thần kì” như báo chí viết.
====
(1) http://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa1707914#t=article
(2) https://www.thesun.co.uk/…/miracle-drug-slashes-risk-dying…/
(3) http://dantri.com.vn/…/loai-thuoc-than-ky-lam-giam-toi-mot-…


Comments are closed.