Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

Thuốc tốt cho người cao tuổi!!!


Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

Chỉ số tim

Chỉ số tim – lồng ngực (CTR) trên X quang,
Đây là chỉ số đo giữa kích thước lớn nhất của bóng tim chia cho khoảng cách rộng nhất của lồng ngực, từ đó có được thông số tham khảo ban đầu về cỡ tim trên X quang ngực thẳng.
Có nhiều cách đo, khoảng rộng nhất của lồng ngực thì khá đơn giản, nhìn là biết, không cần bàn! Khoảng bóng tim có nhiều cách đo, có thể kẻ đường chính giữa cột sống, rồi lấy điểm xa nhất của bóng tim ở mỗi bên, gióng vào đường giữa, rồi cộng lại; hoặc lấy mốc là 1 bên phải hay trái, nối từ điểm xa nhất ra song song với đường ngang, rồi gióng từ điểm xa nhất bên còn lại vào đường đó, để ra được kích thước bóng tim. Lấy hai chỉ số này chia nhau sẽ ra được CTR, giá trị bình thường ở người lớn là <0,5; trẻ em trong khoảng 0,55-0,6. Tuy nhiên, đây chỉ là trị số tham khảo, cho ra "khái niệm" bóng tim to, còn to như thế nào, buồng tim nào to, sẽ đề cập đến ở stt khác! Ngoài ra, có thể hườm hườm cho nhanh mà không cần dựa vào kích thước lồng ngực, đo được trên các phim kĩ thuật số, bóng tim gọi là to trên X quang khi >15,5 cm ở nam và >14,5 cm ở nữ.
Lưu ý, các số đo này chỉ được thực hiện trong điều kiện phim chụp đúng kĩ thuật, bệnh nhân đứng, tia sau – trước, hít vào đủ sâu (đếm số cung sườn, đã đề cập ở một stt nào đó trước đây).
Ps: riêng mình, lười, cứ lấy cây viết đặt ngang bóng tim, song so với 1/2 lồng ngực xem cỡ cỡ bao nhiêu rồi…phán thôi, đơn giản vì CTR cũng chỉ là thông số để…tham khảo! 🙂


Comments are closed.