Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

Thuốc tốt cho người cao tuổi!!!


Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

GIẢI CỨU THỊT LỢN: LỜI GIẢI CHƯA TRÚNG

GIẢI CỨU THỊT LỢN: LỜI GIẢI CHƯA TRÚNG
Đã định không viết gì về chủ đề “giải cứu thịt lợn” bởi báo chí và facebook đã viết quá nhiều, nhưng sáng nay đọc một bài báo nâng tầm vụ giải cứu thịt lợn thành giá trị đạo đức, nét đẹp văn hoá của dân tộc: “Giải cứu thịt lợn: Đó là nét đẹp của dân tộc ta”, tự thấy có cái gì đó không ổn, không trúng nên đã thôi thúc tôi viết bài này.
Hiện tại các cơ quan quản lý nhà nước, từ bộ ngành ở trung ương đến các tỉnh đều tích cực giải cứu việc khủng hoảng thừa thịt lợn: các lời kêu gọi Samsung, Formosa, các nhà máy, xí nghiệp… tăng lượng thịt lợn trong bữa ăn của công nhân, đến lời kêu gọi “toàn dân ăn thịt lợn”, đặc biệt là việc mở các điểm bán thịt lợn với giá rẻ hơn giá thị trường đã giúp cho người chăn nuôi lợn bớt một phần nhỏ thiệt hại.
Tuy nhiên nhìn trên bình diện cả xã hội tôi cho rằng các lời giải trên chưa đi đúng bản chất, chưa phải là lời giải trúng vấn đề cốt lõi, chưa giúp nhiều cho người nông dân (lực lượng cần giải cứu nhất), chưa giải quyết được vấn đề bất ổn (nếu có) do khủng hoảng thừa thịt lợn mang lại.
Chúng ta biết rằng bữa ăn của mỗi người thông thường gồm những cấu thành sau:
1. Chất xơ: các loại rau, củ, quả.
2. Tinh bột (gạo, mì, khô, khoai, sắn…).
3. Chất đạm: thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng…), thuỷ-hải sản, các loại thịt khác (dê, cừu, đà điểu…).
Sức ăn và tài chính của mỗi người cũng như toàn xã hội không phải là vô hạn mà là hữu hạn, nên nếu chúng ta kêu gọi toàn dân tăng ăn thịt lợn thì về logic là người ta phải giảm ăn những loại thực phẩm khác. Tất nhiên là thịt lợn không thể thay thế chất xơ (rau, củ, quả) và chất tinh bột mà nó chỉ có thể thay thế chất đạm.
Vậy tăng ăn thịt lợn thì giảm ăn cái gì?
Nếu giảm ăn thuỷ hải sản thì bà con ngư dân, bà con nông dân nuôi thuỷ sản lại lâm vào cảnh cần giải cứu và khi ấy ai sẽ lại đi giải cứu họ.
Nếu giảm ăn thịt bò, dê, cừu, đà điểu thì bà con nông dân và các doanh nghiệp nuôi chăn nuôi bò, dê, cừu, đà điểu lại lâm vào cảnh cần giải cứu và khi ấy ai sẽ lại đi giải cứu họ.
Nếu giảm ăn thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng…) thì bà con nông dân nuôi gia cầm lại lâm vào cảnh cần giải cứu và khi ấy ai sẽ lại đi giải cứu họ.
Vì vậy việc giải cứu thịt lợn bằng cách tăng ăn thịt lợn chỉ là giải pháp mà những người nông dân, ngư dân, người chăn nuôi tự san sẻ thiệt hại, khó khăn mới nhau mà thôi. Có nghĩa rằng việc kêu gọi tăng ăn thịt lợn sẽ đưa chúng ta vào cái vòng luẩn quẩn.
Để giải quyết tận cốt lõi của vấn đề theo tôi các cơ quan quản lý nhà nước cần làm mấy việc sau:
1. Hạn chế hoặc cấm việc nhập khẩu thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm, thuỷ hải sản từ nước ngoài trong vòng 6 tháng. Nếu luật pháp không cho phép thì kêu gọi toàn dân không ăn thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm, thuỷ hải sản nhập khẩu trong vòng 6 tháng.
2. Bằng ngoại giao, bằng thương mại đi khai phá mở đường xuất khẩu thịt lợn giúp người chăn nuôi lợn xuất khẩu thịt theo thứ tự ưu tiên: chăn nuôi gia đình trước, chăn nuôi nhỏ, vừa rồi mới đến lớn.
3. Tìm các biện pháp chế biến, lưu trữ, đông lạnh và bảo quản thịt lợn. Các doanh nghiệp giết mổ, phân phối, bán lẻ phối hợp kết hợp với bà con chăn nuôi ký kết hợp tác sao cho cân đối quyền lợi của các bên. Các cơ quan quản lý nhà nước ra chính sách khuyến khích việc hợp tác này.
Đấy là các biện pháp cấp bách còn dài hạn bộ NN&PTNT cần có thông tin thị trường, qui hoạch chăn nuôi và qui chuẩn chất lượng thịt, thức ăn chăn nuôi.


47 Opinions

 • Minh Kapital said:

  Vẫn đề qui hoạch, điều kiện nuôi, môi trường cần được Bộ NNPTNT lập dài hạn và giám sát thường xuyền

  Reply
  • CaoBao Do said:

   Đấy là giải pháp láu dài, đang nói giải pháp trước mắt làm sao xử lý số thịt lợn tồn đọng

   Reply
 • Tú Nguyễn Hữu said:

  Vì hay nâng tầm mọi thứ nên em đang lo cái hạn 15/5 của a. Hùng :d

  Reply
  • CaoBao Do said:

   Bản thảo điện tử đã được xem xét rồi. Bây giờ mang sách thật để họ xem có giống bản điện tử mà họ đã xem xét không thôi

   Reply
 • Nguyễn Minh Hà said:

  Em nghĩ giải pháp triệt để cần có quy hoạch rõ ràng về chăn nuôi từ cấp bộ nông nghiệp cho các tỉnh. Có chính sách chăn nuôi liên quan đến nhu cầu thị trường. Hướng dẫn người chăn nuôi tuân thủ quy trình sản xuất nâng cao chất lượng thì mới có thể đẩy mạnh xuất khẩu hay tránh được tình trạng cung vượt cầu như thế này.

  Reply
  • CaoBao Do said:

   Đấy là giải pháp lâu dài. Ở đây chỉ nói giải pháp làm sao giải quyết số thịt lợn tồn đọng quá lớn.

   Reply
 • Mạnh Hùng said:

  Nực cười. Muốn hướng tới nền kinh tế thị trường mà giờ khó khăn lại mở giải pháp là cầu cứu kiểu bao cấp, xã hội chủ nghĩa. Vấn đề nằm ở định hướng phát triển, tìm đầu ra trước khi bắt đầu sx…

  Reply
  • CaoBao Do said:

   Đấy là giải pháp lâu dài. Còn trước mắt tìm cách giải quyết số thịt lợn tồn đọng quá lớn. Nước ta vẫn đang là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà

   Reply
 • Nguyễn Minh Hà said:

  Cứ thừa lợn, ta kêu gọi ăn lợn, hạn chế nhập khẩu các loại khác.. thì chúng ta sẽ còn phải ăn bao nhiêu thứ khác nữa? Và ai sẽ xuất khẩu cho chúng ta, thứ mà chúng ta cần, khi ta cứ phập phù như vậy được.

  Reply
  • CaoBao Do said:

   Giải pháp cấp bách để tiêu hết số thịt lợn thừa lớn. Lâu dài phải có giải pháp qui hoạch cấp quốc gia, thông tin thị trường, thị trường xuất khẩu…

   Reply
 • Nguyễn Jobs said:

  giải pháp ngắn hạn thì lịch sử nc mỹ đã từng làm rồi 🙂

  Reply
 • Trương Tích Bân said:

  Mình sợ ăn thịt lợn trong nước cũng vì chăn nuôi bột phát ko theo quy chuẩn sạch, toàn bột và thuốc tăng trọng, em nghe nói 1 gói phụ gia10 ngàn trộn vào thức ăn cho lợn tăng đến 40kg trong 1 tháng thì cũng là 1 vấn đề đạo đức trong chăn nuôi cung cấp ra thị trường ạ

  Reply
 • Dung Nguyễn said:

  Việc thứ 2, thứ 3 là giải pháp đúng đắn và bền vững, nhưng trước mắt thì gần như khó thực hiện, vì năng lực của các doanh nghiệp chế biến thực phẩm và chất lượng chăn nuôi. Việc thứ nhất thì e rằng vi phạm các hiệp định tự do thương mại, chỉ có thể hạn chế bằng hàng rào kỹ thuật

  Reply
  • CaoBao Do said:

   Chí ít thì bằng cách kêu gọi không ăn thịt thuỷ hải sản nhập khẩu, kêu gọi thế có khác gì kêu gọi tăng ăn thịt lợn đâu

   Reply
 • Mạnh Hùng said:

  vấn đề nằm ở chỗ định hướng xhcn đúng không ạ?

  Reply
 • Mạnh Hùng said:

  cái của chú Bân nói đấy chắc hẳn là do báo chí hoặc nếu có thì số lượng rất ít thôi ạ 🙁 nói thế tội họ :3

  Reply
 • Nguyễn Minh Hà said:

  Em thấy lợn của mình nuôi quá nhanh. Dịp tết âm cả nước hò nhau ăn 30 triệu con, nay mới 4 tháng chúng ta lại đang hò nhau ăn thêm 30 triệu nữa. Và nguy cơ 4 tháng nữa…
  Em sợ là chúng ta mãi phải cấp bách thế này

  Reply
 • Tường Nguyễn Mạnh said:

  Em phản biện tý anh CaoBao Do :
  1) Hải sản Việt em ko dám ăn từ vụ Formosa, cấm nhập hải sản thì vô lý vì vi phạm các cam kết thương mại tự do- giờ thèm tôm nhà em phải ăn tôm Bắc Cực nhập khẩu.

  2) Lợn dân Việt còn ko ăn vì tăng trọng, kháng sinh- làm sao suất khẩu ạ ?

  Mục 3 thì ok- giá lợn hơi giảm chứ giá lợn thịt siêu thị/ chợ vẫn đắt. Vấn đề là bị lỗi hệ thống phân phối

  Reply
  • CaoBao Do said:

   Kêu gọi 6 tháng không ăn đồ thực phẩm nhập khẩu mình nghĩ là không vi phạm. Cấm nhập mới vi phạm.

   Reply
 • Luu Ta Bao said:

  E thấy:
  1. Ko khả thi, vì ảnh hưởng đến tầm vĩ mô là các hiệp định tự do thương mại, ảnh hưởng vi mô hơn là nhu cầu tiêu dùng của người dân. Vẫn là kêu gọi, lại còn mất công đi đường vòng.
  2. Ko khả thi, vì không hướng dẫn người dân từ đầu về quy trình chăn nuôi, kháng bệnh, quản lý hàm lượng chất cấm trong thịt lợn,…, nên có khi thịt lợn VN đang nằm trong danh mục cấm nhập cũng nên. Thực tế e thấy ở một số vùng quê, người dân nuôi lợn bán ra thị trường ko ăn thịt lợn này, họ nuôi lợn kiểu cũ (cám gạo, rau) để ăn thịt, giống như một số vùng trồng rau vậy.
  3. Cái này rất đúng, và phải làm từ lâu, với hầu hết nông phẩm, chứ ko riêng lợn. Dù sao, muộn còn hơn ko.

  Theo e thì nên xem đây là một keo thua, để bày một keo khác, chứ các kiểu kêu gọi hay hưởng ứng giờ là manh mún nốt ạ.

  Reply
  • CaoBao Do said:

   Vấn đề là bất ổn xã hội khi số đông người nông dân thất bát, nợ ngân hàng không trả được chứ không phải là số thịt thừa

   Reply
 • Luu Ta Bao said:

  Tại sao các DN có thể dãn nợ vay, nợ thuế, mà người dân thì ko ạ? Dãn nợ và làm cái 3 của anh, trả nợ mấy hồi ạ?!

  Reply
 • CaoBao Do said:

  Luu Ta Bao dãn nợ không đủ vấn đề là tiêu thụ còn nuôi còn tốn thức ăn, còn tiếp tục lỗ

  Reply
 • Nhung Dang said:

  Có phải ko các anh các chị và các bạn

  Reply
 • CaoBao Do said:

  Nhung Dang một phần nguyên nhân thịt lợn thừa cũng vì người tiêu dùng nghi ngại thịt lơn cho ăn thức ăn tăng trọng

  Reply
 • Truong Anh Tu said:

  Em nghĩ nên tiêu hủy thịt ko đảm bảo chất lượng. Thịt lợn nước ngoài từ chối nhập mà lại giải cứu bằng cách ăn vào thì ai sẽ đi cứu những người “giải cứu” ạ

  Reply
 • Phạm Đức Công said:

  Em đồng ý, cái này k giải quyết lâu dài đc. Trên tp thịt lợn vẫn giá như trc.

  Reply
 • Hai Xuan Le said:

  toàn các môn võ cổ truyền mà anh nói có đổi được gì đâu.

  Reply
 • Đỗ Mạnh Hà said:

  Kêu gọi toàn dân không ăn thịt nhập khẩu 6 tháng liệu sau đó có phải cứu các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phá sản không?

  Reply
 • Long Dao Vu said:

  Các cụ NNPTNN đang đàm phán chính ngạch đổi lợn xuất với gà nhập ah. Giải pháp bẻ ngọn này cứu ngọn kia thì dân mình còn khổ dài.

  Reply
  • Luu Ta Bao said:

   Cái chính là anh sợ ảnh hưởng đến trang trại gà sắp xuất chuồng, phỏng, a Long?? :))

   Reply
 • Nhung Dang said:

  Đúng là do thừa thịt lợn mà hiện nay giá thịt lợn ở nhà quê chỉ có 50 ngàn 1 kg, ai cũng cảm thấy người dân nuôi lợn bị thất thu quá, Nhưng khổ nỗi co ai dám ăn nhiều thịt lợn đâu, vì họ nuôi lợn họ cho ăn thúc ăn tổng hợp từ lúc mua con giông về nuôi cho đến khi xuất chuồng, trong khi đó cá có thể cũng ăn thức ăn tổng r hợp nhưng thức ăn sẽ bị hòa tan trong nước dù sao cũng đỡ hại hơn, tóm lại dù thịt lợn rẻ nhưng ít ai dám thay thịt lợn cho rau, cho cá, cho đậu, cho lạc và các loại thức ăn khac, Thà ăn.ít thịt nhiều rau còn tot cho sức khỏe hơn là tăng thịt lợn lên mà phải giảm các thú khác trong đó có rau

  Reply
 • Nhung Dang said:

  Vâng đúng thế ạ

  Reply
 • Hồng Berlin said:

  em xin phép phản đối việc hạn chế nhập khẩu. Bên mình tại sao củ quả (cam) thịt, gà, bò, cái gì cũng rất đắt, (vo với Berlin), mình là 1 đất nước nông nghiệp mà sản phẩm của mình giá thành đắt thì phải xem tại sao; phải cho nhập khẩu để tạo ra cạnh tranh buộc chính sách+ người sản xuất phải học hành nghiên cứu thay đổi cải tiến kĩ thuật để tăng sản lượng và chất lượng uy tín. Nếu không vô hình chung mình bảo hộ sự ngu dốt lạc hậu yếu kém.

  Reply
 • Hồng Berlin said:

  CaoBao Do vẫn không được ạ, như thế vô hình tạo ra sự không công bằng và làm tiền lệ để dân, hoặc 1 nhóm, ỉ lại, tiếp tục ngu dốt. Thà mất tí tiền còn hơn để mất lòng tin, thu lại sự ấm ức, và quan trọng hơn cả là cơ hội học hỏi nghiên cứu nhận biết ra rằng mình quá ì trệ, yếu kém, phải thay đổi ạ. Bài học này là cần thiết cấp bách, 45 năm sau chiến tranh chúng ta đã hiểu gì về bán hàng về cạnh tranh về uy tín thương hiệu? em sorry anh.

  Reply
 • Hồng Berlin said:

  CaoBao Do chúng ta đã cứu dưa hấu, tầu thủy và ngân hàng v.v chứ có phải mỗi lợn đâu ạ.

  Reply
 • CaoBao Do said:

  Ngân hàng là vấn đề khác. Hạn chế, cấm nhập khẩu thịt là thể hiện tinh thần “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”..

  Cái này người Hàn Quốc, người Nhật Bản thể hiện rất rõ: người Hàn Quốc chỉ dùng hàng Hàn Quốc, người Nhật Bản chỉ dùng hàng Nhật Bản dù hàng của họ có đắt hơn hàng nhập khẩu, không tốt hơn hàng nhập khẩu.

  Còn cạnh tranh, họ để cho các hãng của họ cạnh tranh với nhau, không để hãng nào độc quyền.

  Nhờ thế mà họ có những bước tiến thần kỳ. Việt Nam mình không được như vậy, không hiểu do đặc tính dân tộc hay chưa có một thủ lĩnh thật sự kêu gọi kiểu như vậy.

  Reply
 • Hồng Berlin said:

  CaoBao Do dạ, ng Nhật và ng Hàn họ làm việc hết mình và khát khao chinh phục thế giới, sản phẩm của họ tương đối tốt.. (tự bóc lột bản thân? nhưng dù nói thế nào thì bảo hộ với bất kỳ hình thức gì đều là sai, có thể đúng trong 1 giai đoạn, chỉ là giãn vấn đề ra để dân đen đỡ nổi loạn thôi. Hình như Nhật cũng rất vấn đề – 1 quả bom nổ chậm, em nghe giáo nói thế từ 10 năm nay.

  Reply
 • CaoBao Do said:

  Hồng Berlin Thời kỳ đầu những năm 1960-1980 sản phẩm của Hàn Quốc chưa tốt đâu.

  Tư tưởng tự do cạnh tranh là của các nước Âu, Mỹ, những nước có nền văn minh và kinh tế phát triển trước các nước Á Phi cỡ trên 300 năm. Các nước Á Phi mà học dập khuôn thì chỉ có thiệt và mắc vào cái bẫy của họ.

  Reply
 • CaoBao Do said:

  Hồng Berlin thì mình đang thiếu một leader tầm cỡ thật sự. Ví dụ nếu phất cờ “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” & “người Việt Nam sản xuất ra sản phẩm sạch, không độc hại, bền”… thì ai là người đủ uy tín để đa số (không cần toàn bộ) đi theo và ủng hộ.

  Khi nào có một leader như vậy xuất hiện thì mới có thể làm được. Singapore có Lý Quang Diệu, Hàn Quốc có Pa Chung Hi, Nhật Bản có Minh Trị, Trung Quốc có Đặng Tiểu Bình.

  Reply
 • Hồng Berlin said:

  dạ, đúng ạh, ko dập khuôn ạh; nhưng 45 năm nay mình loay hoay học abc nhưng cốt lõi của vđ vẫn chưa học cách chạm vào ạh;

  Reply
 • CaoBao Do said:

  Hồng Berlin Thế nên mới nói Việt Nam cần một Lý Quang Diệu/Đặng Tiểu Bình mà. Cần một người đủ uy tín, gương mẫu hô trước, khi ấy nhiều người sẽ đi theo.

  Reply
 • Hồng Berlin said:

  dạ, em sorry; kêu gọi sáo rỗng chả ai tin; vì 99% leader ở mình đây thực hành nhiều gian dối, nói 1 đằng làm 1 nẻo; ví dụ ai cũng đi xe merc đeo đồng hồ thuỵ sĩ con gửi sang mĩ; chủ yếu nhà leader ăn nho mĩ anh đào úc thịt bò nhật; chả ra thể thống gì;

  Reply
 • Hồng Berlin said:

  dạ; 1 người thì hơi ít; 90 tr Châu Chấu khó lđ; chừng nào chưa có anh nào uy tín
  thì để anh thị trường lãnh đạo là công bằng hơn cả ạh;

  Reply

Share opinions

*

*


You may use these HTML tags and attributes to empatize your opinion:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>