Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

Thuốc tốt cho người cao tuổi!!!


Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

KHÔNG NÊN DỄ DÃI LẬP THÊM BỘ MỚI

KHÔNG NÊN DỄ DÃI LẬP THÊM BỘ MỚI.
Lập thêm bộ mới, với bất cứ lý do gì, trong khả năng quản trị công có vấn đề như hiện nay, là rất cần thận trọng. Việc nước không thể nói chơi. Tiền dân phải xem như máu, không phải nước lã.
Tiêu chí 35 tỷ USD mục tiêu (chỉ là mục tiêu) mới chỉ là doanh số, không phải giá trị gia tăng, nên không phải là con số lớn. Giá trị sản xuất của Samsung, hay giá trị xuất khẩu của Samsung cũng chòm chèm con số ấy rồi, và chẳng mấy sẽ vượt qua nhiều nữa, thì ta nên lập “Bộ Công thương Samsung” chuyên quản lý Samsung chăng? (Giá trị gia tăng của Samsung tại Việt Nam là bao nhiêu thì lại là một vấn đề khác.)
Cho nên, ngành du lịch có Tổng cục Du lịch làm cho hiệu quả là tốt rồi. Cũng như Tổng cục Thuỷ sản thuộc Bộ NN&PTNT, và nhiều Tổng cục quan trọng khác.
Nếu một ngày ta định lập Bộ Du lịch, thì nên có suy nghĩ chín chắn, khoa học một chút, như thử dựa ít nhất vào hai tiêu chí sau:
1. Giá trị GIA TĂNG của ngành du lịch đạt trên một ngưỡng nào đó, ví dụ 15-20% GDP. Tức là ở mức GDP hiện nay đang vào khoảng 200 tỷ USD, ngành du lịch cần tạo ra giá trị gia tăng khoảng 30-40 tỷ USD. Nên nhớ đó là giá trị gia tăng, chỉ bằng một phần nhỏ giá trị sản xuất hoặc doanh số. Như thế doanh số của ngành du lịch có thể phải trên 100 tỷ USD. (Các con số tôi nói ở đây chỉ mang tính ví dụ. Nhưng muốn tính cụ thể thì không khó. Chỉ cần một chút thời gian xem lại số liệu và tính toán thêm.)
2. Số lượt khách du lịch đến Việt Nam hàng năm đạt một tỷ lệ nhất định so với dân số Việt Nam, ví dụ 50-70%. Nếu làm tròn dân số ta sớm muộn cũng tròn 100 triệu, thì số lượt du khách nên là 50-70 tr một năm.
Cứ đối chiếu các chỉ tiêu hiện nay của ngành du lịch Việt Nam, và mục tiêu trong 5 năm tới, thì các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho riêng bạn là có nên lập một Bộ Du lịch mới hay không.
P/S: Tất nhiên bộ Văn hoá Thông tin Du lịch thì không phải có năng lực quản lý nhà nước ở mức tốt đẹp khá khẩm gì, nhưng không phải vì thế mà cứ tách bộ mới một cách dễ dãi. Vấn đề là phải nâng cao trình độ văn hoá, thông tin cũng như hiểu biết về du lịch của chính các cán bộ trong Bộ ấy.


23 Opinions

 • Bach Phuong Lien said:

  Mình ko có Bộ thuỷ sản đâu anh. Tổng cục thuỷ sản thuộc Bộ NN ạ

  Reply
 • Huy Nguyen said:

  Người Nhật gộp Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ vào một bộ. Ở ta thì chừng đó đầu việc đã nằm trong 3 bộ cát cứ phân tranh, nước sông không phạm nước giếng rồi. Đã thế mỗi bộ lại có nửa tá Thứ trưởng. Nhiệm vụ chính là phân công đi dự họp … cho đúng vai vế và cho oai. Hic.
  https://en.m.wikipedia.org/…/Ministry_of_Education…

  Reply
  • Huy Nguyen said:

   Ps: bộ của họ gộp nhiều thế nhưng chỉ có 2 thứ trưởng và 1 bộ trưởng.

   Reply
 • Tuyết Nhung said:

  Ủa anh Thành ơi, mới đổi tên Bộ VH Thể thao DL thành Bộ VH Thông tin Du lịch ạ?

  Reply
 • Ngoc Thu Trinh said:

  Trước có Bộ Thuỷ sản chứ, nhưng rồi lại nhập vào Bộ NN được gần chục năm nay thôi

  Reply
 • Trung Nguyen said:

  Về mặt toán học để đạt được giá trị gia tăng hơn 20% gdp thì gdp chỉ đến từ du lịch và có nhiều 20% gtgt. Mời Tiến sỹ làm BT nhé.

  Reply
 • Trung Nguyen said:

  Ý là GDP có 200tỷ, tăng có 6% một năm mà ông muốn riêng GTGT của Du lịch 40 tỷ tức là khoảng 20% GDP, mà thực tế GTGT đạt được 15% là giỏi thì coi như đánh đố còn gì. May ra chỉ ông làm được

  Reply
 • Hue Dang said:

  Em cũng vừa cm bên nhà chị Besty :lko nên lập bộ dl, chỉ tốn kém thêm và tạo cơ hội cho 1 số người thôi.

  Reply
 • Nguyen Duc Thanh said:

  Vẫn ko hiểu ý ông. GDP là giá trị gia tăng của toàn nền kinh tế mà.

  Reply
 • Trung Nguyen said:

  Ơ, thế hiện nay chỉ tiêu 30 tỷ của du lịch tính cách nào, không phải cùng cách tính GDP à?

  Reply
 • Nguyen Duc Thanh said:

  Trung Nguyen Không. Tôi nghĩ họ tính đó là doanh số gì đó. Tôi không để ý nhiều. Nhưng tôi nghĩ VA của ngành du lịch Việt Nam mình chưa đạt 30 tỷ mỹ kim được.

  Reply
 • Trung Nguyen said:

  OK ông, cái này để tôi hỏi bên GSO xem tính thế nào, rồi hôm nào bàn nhé. Hình như báo cáo hàng tháng lên chính phủ có GDP du lịch

  Reply
 • Nguyen Duc Thanh said:

  Trung Nguyen Có cả trong thống kê GDP. Nhưng chỉ là ko lớn vậy thôi. Vào trang web của GSO là có đủ mà. Tôi lười ko vào xem thôi.

  Reply
 • Trung Nguyen said:

  Đây nhé, theo báo cáo quý 1 thì tôi tạm tính phần đóng góp của Du lịch vào dịch vụ ( số % do tôi bốc thuốc, còn số khác thì là báo cáo chính thức) thì Du lịch đóng góp khoảng 37067 tỷ trên tổng số 931607 tỷ – tương đương 4%. Nếu như ông muốn lên thành 20% chắc chào thua thôi

  Reply
 • Vuanh Leha said:

  Bộ KH Đầu tư nên sáp nhập với tài chính để quản lý thống nhất và tiết kiệm.

  Reply
  • Pham Thi Minh Phuong said:

   Ở Vịt người ta lấy lý do tầm quan trọng để đòi tách chứ không chứng minh được từ thực tiễn quản lý. keke

   Reply
 • Nguyen Duc Thanh said:

  Thế nên tôi mới không ủng hộ lập Bộ Du lịch. Chẳng lẽ tôi viết stt này chưa rõ ý sao?

  Reply
 • Trung Nguyen said:

  Rõ ý, nhưng đặt yêu cầu khó thế thì thành ra lại không fair lắm. Theo tôi nếu đóng góp 10% là đáng rồi

  Reply
 • Nguyen Duc Thanh said:

  Trung Nguyen : tôi nghĩ có thể tham chiếu các nước có Bộ Du lịch riêng, cũng dựa trên hai tiêu chí tôi nói ở trên.

  Reply
 • Trung Nguyen said:

  Theo tôi tính thì Tổng dịch vụ đang đóng góp khoảng 40%-45% tổng GDP cứ cho là lên thành 60% thì Du lịch cũng chỉ được 20% của cái 60% này là cùng và vì thế 12% là maximum. Vì Du lịch không thể đứng riêng. Nếu để 20% thì hóa ra hoặc Dịch vụ chiếm 100% hoặc các ngành dịch vụ khác chỉ để phục vụ Du lịch à

  Reply

Share opinions

*

*


You may use these HTML tags and attributes to empatize your opinion:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>