Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

Thuốc tốt cho người cao tuổi!!!


Thuốc Chữa Bệnh Tim Mạch

Sales & Branding

Sales & Branding
Nếu không Google, không Facebook, không SEO, no Youtube – làm thế nào để bán hàng cho khách hàng bạn không thể gặp họ trực tiếp? Ví dụ khách hàng ở Singapore, ở Úc hay ở châu Phi?
Đấy là công việc tôi phải làm. Cách đây khoảng 20 năm. Bán hàng có nhiều công cụ, đừng xem nhẹ những công cụ truyền thống.
Hồi đó tôi là người chịu trách nhiệm mảng kinh doanh của một công ty sản xuất có thị trường trong và ngoài nước. Áp lực phải bán được hàng, phải có việc để máy móc đắt tiền nhập nước ngoài về không đắp chiếu, tôi không có nhiều thời gian để ngồi nghĩ ngợi phân tích. Chẳng có tài liệu nào để đọc. Chẳng có ai dạy mình tiếp cận thị trường xuất khẩu bằng cách nào. Cứ bắt tay vào làm, vừa làm vừa tự học.
Yellow Page online, nguồn cứu cánh đầu tiên của tôi.
Đọc kỹ thông tin, lên shortlist những khách hàng đọc trông có vẻ tiềm năng. Liên lạc với họ qua hai phương tiện rất truyền thống: gọi điện và email. Kỹ năng lọc database, làm việc với đống số liệu vô hồn. Nhưng chả việc gì mà không có vai trò của nó cả.
Khâu telesales tiếp theo mới thật là nan giải. Quá nhiều rào cản.
Đầu tiên là gọi bằng tiếng Anh. Trước khi ra nước ngoài du học tiếng Anh của tôi không đủ để gọi là business English tử tế được. Vừa gọi vừa run. Nhưng cứ gọi. Lúc đầu run, các cuộc sau này hình như nuột phết vì thấy giao tiếp suốn sẻ (đấy là tự sướng thế chứ chắc đầu máy bên kia tụi nó buồn cười lắm).
Khách hàng chưa biết mình là ai là rào cản tiếp theo. Cảm giác các bạn khi bốc máy nghe ai đó chào bán hàng thế nào? Đa số chúng ta trả lời miễn cưỡng. Nhục nhất là sau câu “where are you from”, mình vừa nói “I am calling from abc company, a Vietnamese one”, khá nhiều người bên kia đầu dây lạnh nhạt hẳn.
Tốn kém. Gọi ra nước ngoài mà. Vừa nói chuyện vừa xót vì chi phí rất đắt đỏ cho mỗi phút qua đi. Nghĩ đến bill trả tiền gọi nếu không có đơn hàng cũng giảm bớt cảm hứng nói chuyện.
May thì nói chuyện với person in charge. Sẽ dễ trình bày nói chuyện. Gặp Gate keeper – chỉ là người trực điện thoại chỉ lạy trời họ cho mình e-mail và điện thoại của người phụ trách kinh doanh. Bán những hộp nhựa đựng thực phẩm, có chi để tả đâu nhưng phải nói thật chân thực thật thu hút người ta. Không đơn giản.
Thường gọi 10 cuộc thì chốt được 1-2 người quan tâm muốn làm rõ thêm. Họ toàn là wholesesalers đã có sẵn nhiều nhà cung cấp ổn và uy tín. Chấp nhận cho một ông ất ơ ở đâu đâu tham gia pitching cũng là may lắm lắm rồi.
Việc tiếp theo là email marketing
Khâu này thì êm đềm hơn nhiều. Vì là công cụ này tôi làm nhiều, không rush không xót tiền như telesales. Nhưng cũng chả đơn giản.
Cần viết phải chuẩn mực, ngắn gọn nhưng đầy đủ. Đặc biệt là phải có sức thuyết phục đối với những anh cáo giá về mua hàng. Nếu như mục tiêu của telesales là để khách hàng cho phép cung cấp bản chào hàng bằng email thì mục tiêu của e-mail marketing là khiến khách hàng bay sang Việt Nam thăm nhà máy. Họ đồng ý bay sang mình là thành công một nửa rồi đấy.
Gần như 100% khách hàng bay sang nhà máy sau đó về đều gửi email ký hợp đồng. Customer service rất quan trọng. Việc đón tiếp, chuẩn bị mẫu mã, chuẩn bị thông số sản phẩm phải hết sức chi tiết. Khách hỏi gì phải trả lời rõ ràng ngay. Khách không hỏi cũng phải chủ động tư vấn cho họ. Ân cần nhẹ nhàng chu đáo. Nhưng cần đúng mực và không được bị ép. Nhớ có vị khách Thuỵ Điển email đồng ý ký hợp đồng, ông bảo rằng đã từ chối các đơn chào hàng từ Thái Lan và Trung Quốc chỉ vì đến công ty tôi họ được lắng nghe và thấu hiểu hơn. Ông còn viết I love the way you wrote emails to me.
Cảm ơn Yellow page, cảm ơn điện thoại cố định và yahoo email – mấy phương tiện giao tiếp cổ lỗ này đã giúp tôi lôi về cho công ty nhiều đơn hàng đều đặn cho công ty. Nhìn những lô hàng xuất đi Thuỵ Điển, Úc, Singapore hay châu Phi xa xôi mà rưng rưng. Một đơn hàng được đong bằng hàng chục lần từ chối phũ phàng trước đó. Những kỷ niệm có vị ngọt thành quả và vị mặn của mồ hôi.
Giai đoạn cực nhọc làm đủ vị trí từ sales man, marketing man đến business leader ở doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hoá là quãng thời gian vô giá để hiểu khách hàng, hiểu thực tế kinh doanh nó vất thế nào. Ngày đó giá mà biết về branding thì rao chào hàng còn ngọt nữa.
Vì bản chất của Branding là phục vụ kinh doanh. Branding for sales. Sales practices branding.
Mr. BrandSon


60 Opinions

 • Ken Pham said:

  Giờ em vẫn telesale anh ạ. 🙁

  Reply
 • Thao Nguyen Van said:

  Đang tưởng tượng ra anh Sơn lúc ấy… chắc dễ thương lắm.

  Reply
 • Lâm Minh Chánh said:

  Bài hay này mà BrandSon chưa đăng vào Quản Trị và Khởi Nghiệp nhẻ! Gud morning Sơn!

  Reply
 • Hà Văn Tuấn said:

  Ngày đó cty chú sản xuất mặt hàng gì vậy ạ ?

  Reply
 • Hương Ly said:

  Moring thầy. Cảm ơn thầy chia sẻ trải nghiệm tâm huyết. Xin phép thầy được chia sẻ ạ.

  Reply
 • Trần Thị Thùy Lynh said:

  Chào anh, anh có lịch học tại Hà Nội cho em xin với ạ: 3tlinh@gmail.com. Em
  Cảm ơn anh

  Reply
 • Vu Gia said:

  Dạ anh, e ngoài lề xíu.
  Thật vậy, nhục nhất khi giới thiệu mình ng VN. Có lần e ghé vô cửa hàng Rolex bên Sing. Khi vô ng bán hàng và bảo vệ cười vui vẻ, hỏi e từ đâu đến? Vừa nói mình từ VN. Nghe xong chúng lui cung để lại nụ cười nhạt thếch.

  Reply
 • Bui Thanh said:

  Haha tưởng tượng gương mặt thầy gọi 20 cuộc bị từ chối hết 18 cuộc haha..gud morning thầy

  Reply
  • Sơn Đức Nguyễn said:

   Ê ấm lắm cô gái ơi
   Bị từ chối nhiều đến nỗi có ai đồng ý cái cảm thấy an ủi ghê gớm

   Reply
 • Đỗ Thắng said:

  Nghề sale đúng là rất hay và mang lại nhiều trải nghiệm để làm marketing tốt hơn 🙂 Cảm ơn bài viết của sir

  Reply
 • Tam Hieu said:

  “Branding for sales. Sale practices branding”. Hay lắm ạ.
  Nhờ anh Sơn mà em biết đến thế giới branding. Cảm ơn anh Sơn

  Reply
 • Pham Vu Tung said:

  Công nghệ thay đổi cuộc sống, lối sống và văn hoá, thế nó mới đẻ ra cái mkt 3.0 đới ạ. Còn cái nền tảng của IMC và promotional tools thì cơ bản vẫn thế ợ. Chúc bác tuần mới nhẹ nhàng xả hơi sau một tuần cực nhọc ở trỏng.

  Reply
  • Sơn Đức Nguyễn said:

   Sáng này lại tiếp tục cực nhọc ở Thủ đô
   lên đường đây chàng ơi he he

   Reply
 • Dương Trần said:

  Bài viết quá hay, cảm ơn thầy e xin phép đc chia sẻ cho đội ngũ của e

  Reply
 • Phi Long Nguyễn said:

  thảm nào mà giờ thầy vẫn giữ email yahoo 😀

  Reply
 • Đỗ Đăng Dương said:

  Lần đầu tiên em thấy Brandsir có bài viết về Sales. Hai công cụ này hiện nay vẫn là 2 công cụ không thể thiếu đối với 1 salesman. Dù được hỗ trợ rất nhiều từ Marketing, Branding nhưng bước tiếp cận vẫn đầy chông gai với anh em.

  Reply
  • Sơn Đức Nguyễn said:

   Sales để va đập thực tế với khách hàng để làm mar tốt hơn

   Reply
 • Thu Cuc Trinh said:

  Lọc database, làm việc với đống số liệu vô hồn, Link với nhau để thấy được bức tranh tổng thể bằng số liệu hay thầy nhỉ.

  Reply
 • Tung Nguyen said:

  Cảm giác đc nghe câu chuyện trước cộng đồng fb, trực tiếp từ tác giả thật thú vị. Cám ơn Reng reng :))

  Reply
 • Nguyễn Minh Đức said:

  Em đọc từng chữ. Em luôn thích đọc những bài viết của thầy vào mỗi sáng.
  Đúng là công nghệ đã thay đổi chóng mặt. Nhưng trải nghiệm đầy tâm huyết của thầy rất tuyệt vời.
  Morning sir !

  Reply
 • Binh Le said:

  những cái này bọn em gọi là “Không sợ bẩn tay” anh ạ- sẵn sàng làm những việc dù bé nhất. Cám ơn anh Sơn Đức Nguyễn nhiều ^^ Thứ 2 thật sảng khoái anh nhé 😀

  Reply
 • Huynh Viet said:

  Dạ, khâu Telesales thì kĩ thuật “giết” gác cổng để vào trong là cả một nghệ thuật. Cảm ơn anh vì bài viết thể hiện rất rõ cách bán hàng bài bản.

  Reply
 • Lê Tấn said:

  Ngày đó mỗi phút gọi ra nc ngoài chắc phải có giá bằng ly thượng hạng bây giờ đấy thầy nhỉ.

  Reply
 • Nguyễn Nhật Hằng said:

  Giờ email vẫn rất vi diệu anh ạ. FB, Google, youtube chỉ là cái chạm đầu tiên thôi. B2B hầu như em không dùng FB.
  CNTT thay đổi hành vi người tiêu dùng và cách tiếp cận, chứ khoa học kinh doanh nó vẫn rứa, vẫn không thể tách nền tảng gốc. Em nghĩ rứa.

  Reply
 • Thanh Phương Đỗ said:

  Quá hay! Cảm ơn thầy nhiều!

  Reply
 • Đàm Linh Quân said:

  Bài viết chân thực, ngăn gọn mà đầy đủ cho ai muốn làm sale. Thanks a và xin phép a được phép share về tường để đọc lại a 😀

  Reply
 • Pham Thanh Hat said:

  nghe tâm sự mà rơi nước mắt…anh là người biết tận dụng những thứ dường như ko ai biết tận dụng. Và có lẽ nếu anh ở thời nguyên thủy thì anh sẽ thống trị 1 bộ lạc hùng mạnh chuyên đi bán thịt thú rừng chăng

  Reply
  • Sơn Đức Nguyễn said:

   Nếu thời nguyên thuỷ điều duy nhất a biết là mặc quần bằng lá cây

   Reply
 • Lê Thanh Nhàn said:

  Vì sales mà lên bờ xuống ruộng. Mà vì sales em mới trưởng thành như bây giờ. Nhờ vượt qua ngưỡng “nhục” để đi Tây đi Mỹ gặp khách hàng 1 mình đầy tự tin.

  Thanks bài viết đầy trải nghiệm của Anh.

  Reply
 • Nhật Nam said:

  <3 Em cảm ơn anh ạ. Bài viết quá hay, đặc biệt là với những người làm nghề Sales. Em mới trải nghiệm Sales được 5 năm nhưng vừa đọc mà da gà vừa nổi lên anh ạ. Đọc và ngấm quá đã luôn ạ ^^.

  Reply
 • Vu Trung Hiep said:

  Ngày đầu vào nghề em cũng làm account, và vũ khí ngày đó cũng chỉ có điện thoại, email và một lô các loại danh bạ. Từ các nguồn khác nhau mà lập nên một list khách hàng của mình. Và lúc nào cũng nằm lòng các bài vượt qua cửa lễ tân để có được số PIC. Nhưng đó là làm trong nước, anh làm NN thì quả là khoai thật. 🙂

  Reply
  • Sơn Đức Nguyễn said:

   Account giờ cần biết làm PR để có sales trong tương lai. Thời gian còn lại là service như em nói

   Reply
 • Dương Trần said:

  Hi hi! Cũng là một góc nhìn rất hay, còn Thu Cuc Trinh thì sao e

  Reply
 • Hồ Ngọc Cương said:

  Em thấy bây giờ nhiều công cụ quá đâm ra mọi người lại quên đi những giá trị cốt lõi và quá thần thánh cũng như phụ thuộc vào các công cụ . Còn gây ảo tưởng sức mạnh cho các bạn trẻ nữa .Cảm ơn thầy vì bài viết hay ạ

  Reply
  • Sơn Đức Nguyễn said:

   Anh luôn đề cao những gì basic
   Làm thật xuất sắc những basic không dễ

   Reply
 • Tuan Dinh said:

  Thế hệ X – thế hệ kiến tạo với nhiều câu chuyện mà giờ nghe như cổ tích thày nhỉ. Đọc bài của thày e lại nhớ những lúc đầu khởi nghiệp.
  Thank u 🙂

  Reply
  • Sơn Đức Nguyễn said:

   Vinh hạnh sinh ra cũng gần gần nhau 🙂
   Cái thời cái gì cũng phải làm, mà toàn phải tự mò tự thử nghiệm tự thất bại và tự biết

   Reply

Share opinions

*

*


You may use these HTML tags and attributes to empatize your opinion:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>